5 điều cha mẹ cần làm ngay để tránh nguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục

Theo số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trung bình khoảng 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại tình dục. Cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục và rất  đưa bé vào Dịch bệnh HIV AIDS và các chiến lược quốc gia phòng chống AIDS. Và 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục. Mà thủ phạm phần lớn là người quen, họ hàng trong gia đình. Vậy, 5 quy tắc nào cha mẹ cần làm ngay để tránh nguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục.

1. Trò chuyện với con về vấn đề giới tính ngay khi con 2 tuổi

Trẻ 2 tuổi đã có những nhận thức nhất định, cha mẹ cần cho trẻ biết rằng không ai có quyền làm bất kỳ điều gì với cơ thể của bé khiến bé khó chịu.
Theo các chuyên gia giáo dục giới tính trẻ em dưới 12 tuổi có nguy cơ bị xâm hại nhiều nhất khi 4 tuổi.
Vì vậy, ngay khi trẻ 2 tuổi cha mẹ cần trang bị kiến thức về cơ thể để trẻ có thể nói không và thậm chí hét to, bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

2. Không ai được phép chạm vào các bộ phận riêng tư của trẻ

 Những trẻ bị xâm hại tình dục sẽ để lại vết thương sâu đậm trong suốt cuộc đời. Vì vậy, hãy nói cho trẻ biết, không một ai được nhìn hay chạm vào vùng kín của con, trừ bố mẹ và một số người như bác sĩ, y tá.
Tuy nhiên, bác sĩ y tá cần phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh, phải giải thích được cho con là họ cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của con.
Cha mẹ có thể giải thích cho con về sự khác biệt giới tính và cố gắng làm theo chẳng hạn như chỉ mẹ mới được tắm cho bé gái và bố sẽ tắm cho bé trai.

3. Không để trẻ một mình với bất kỳ ai

Hầu hết phạm nhân trong các vụ xâm hại tình dục đều có quen biết với gia đình nạn nhân như hàng xóm, họ hàng, người thân hoặc bạn bè của cha mẹ. Vì vậy, tuyệt đối không để trẻ ở một mình với bất kỳ ai mà bạn chưa thực sự tin tưởng.

4. Không có những bí mật trong gia đình

Hãy khuyến khích trẻ nói mọi chuyện với cha mẹ. Giải thích cho trẻ về sự khác biệt giữa những bí mật “tốt” và “xấu”.
Những câu như “Đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình” thường của những kẻ lạm dụng khiến trẻ cảm thấy lo lắng và sợ hãi không dám kể cho ai khác nghe.
Hãy nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng, có thể nói với bố mẹ, hay chị gái, cô giáo…

5. Khuyến khích trẻ tin tưởng vào cảm giác của mình

Hãy bỏ đi nếu con cảm thấy không thoải mái, vì an toàn quan trọng hơn phép lịch sự. Chỉ cho người khác ôm hôn con khi có sự đồng ý của con. Dạy cho trẻ hiểu rằng cơ thể của con là do con quyết định.
Nếu ai đó làm bất kỳ điều gì trên cơ thể con khiến con không thoải mái hãy tìm mọi cách tránh xa họ và nói cho cha mẹ biết.
Các chuyên gia đều cho rằng việc xâm phạm trẻ em là tội ác. Chúng có thể phá hủy cuộc đời của một đứa trẻ và để lại những hậu quả nặng nề. Chính vì vậy, cha mẹ cần dành thời gian và tìm những phương pháp hợp lý nhất giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục.

You may also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *