Sống ảo – Giới trẻ được mất những gì

Cụm từ “sống ảo” có lẽ đã quá quen thuộc đối với giới trẻ. Khi mạng xã hội trở thành công cụ thể hiện lối sống của thanh niên thời hiện đại, họ sẽ nhận được gì và mất những gì?
Có thể nói, sự phát triển của công nghệ thông tin nói chung và các trang mạng xã hội nói riêng đã làm thay đổi hoàn toàn lối sống của con người, đặc biệt là giới trẻ. Bạn có thể nhận thấy điều đó ở bất cứ đâu. Dù ở nhà, quán cà phê, công viên hay quán trà đá, mọi người nói chuyện, trao đổi với nhau thì ít mà chơi với smart phone thì nhiều. Những người kinh doanh lên mạng để trao đổi công việc, bán hàng, chăm sóc khách hàng. Còn phần lớn giới trẻ (học sinh, sinh viên) sử dụng mạng xã hội như một nơi để giao lưu, kết bạn, tự sướng, khoe khoang, thể hiện mình là dân chơi, khoe hàng, mục đích chính chỉ là câu like, câu comment ( đây cũng là một lý do: 5 điều cha mẹ cần làm ngay để tránh nguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục) . Nếu giới trẻ cứ sống ảo như vậy, cuối cùng họ được gì và mất gì?

Sống ảo được gì?

Cách đây khoảng 20 năm, những cái tên như Yahoo, Blog cực kỳ thịnh hành ở Việt Nam, theo sau là Facebook, Skype, Twitter, Zalo, MySpace… Nhưng trong tất cả các mạng xã hội trên, Facebook Việt Nam vẫn được ưa chuộng hơn cả. Nói không ngoa nhưng chính FB đã tạo nên những cơn sốt mạnh mẽ đối với giới trẻ.
Nếu một ngày có 24 giờ thì các bạn trẻ truy cập FB tới 20h. Khi thức dậy buổi sáng, di chuyển trên xe bus, tới trường, trong giờ học, giờ ra chơi, lúc đi chơi với bạn bè, buổi tối bên tường gạch bông gió, trước khi đi ngủ…bất cứ lúc nào các bạn ấy cũng có thể lên FB được.

Mục đích lên FB cũng khác nhau. Người tám chuyện với bạn bè, người khoe ảnh ăn uống đi chơi, người khoe người yêu, người khoe “hàng”, người khoe ảnh tự sướng, người khoe mình nhiều tiền, người khoe mình có nhiều sách….đủ kiểu khoe nhưng mục đích cuối cùng chỉ là để thu hút nhiều người khác like, comment. Có khi các bạn ấy trông chờ từng like, ai được nhiều like thì hớn hở, ít like thì hậm hực lắm. Ảnh hưởng tới tâm trạng của cả một ngày hôm đó.
Có thể nói, mỗi post đăng lên ẩn sau đó là niềm mong mỏi, hồi hộp chờ đợi của người đăng. Số lượng like, comment có ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng của họ.
Đấy, bạn xem, sống ảo được duy nhất là like và comment. Tuy nhiên, cũng phải nói sâu hơn, nhiều bạn sống ảo được hâm mộ lắm nhé. Vì là sống ảo nên mọi người chỉ biết bề nổi của bạn chứ đâu có biết con người thật ngoài đời của bạn đâu. Chỉ cần xinh là nhiều người khen, ngực to nhiều con trai hâm mộ, chăm đọc sách nhiều con gái ước ao, nhiều tiền nhiều người thèm thuồng.
Mặc dù sống ảo với nhiều người chỉ cần like, comment là họ vui cả ngày nhưng cũng có nhiều bạn trai xinh, gái đẹp sống ảo để được nhiều người like trang, theo dõi trang, sau đó họ sẽ bán mỹ phẩm hoặc giới thiệu sản phẩm của một công ty nào đó nhằm kiếm lợi nhuận. Đây là hình thức sống ảo nhưng sinh lợi. Tuy nhiên, khi chưa biết rõ sản phẩm của người bán mà nhận bán hàng cho họ, nếu khách hàng có vấn đề gì thì bạn rất dễ bị mất uy tín.

Sống ảo mất gì?

Có một câu chuyện thế này, bình thường có một cô bạn rất hay đăng ảnh của mình lên khoe với mọi người và được rất nhiều người like. Tuy nhiên, có một hôm cô bé phải vào bệnh viện vì bị tai nạn gãy chân. Cô chụp cái chân bị bó bột và post lên FB, có hàng chục người bạn vào like, nhưng chỉ vài người hỏi “làm sao đấy” rồi im ắng. Thế mới thấy, sống ảo khiến con người vô tâm, vô cảm tới mức nào.
Lại có một câu chuyện khác, một cô bạn thích chụp ảnh selfie và chuyên dùng camera 360 để chụp và chỉnh sửa ảnh, khiến những bức ảnh của cô nàng lúc nào cũng “ảo tung chảo”. Một bữa nọ, có một anh chàng làm quen và đòi gặp mặt. Nàng đồng ý hẹn hò. Thế nhưng, khi tới nơi hẹn, chàng trai không thể nhận ra nổi cô bạn gái đó vì khác xa với hình ảnh mình nhìn trên FB. Một cuộc hẹn hò dở khóc dở cười và cuối cùng chàng trai đó đã “chạy mất dép” với hình ảnh ngoài đời của cô gái này. Sống ảo khiến bạn mất tình bạn, tình yêu như chơi.
Cũng chính vì thói quen sống ảo, thích khoe những thứ không phải của mình mà nhiều bạn trẻ bị bạn bè tẩy chay, sống giả dối, không trung thực, vô tâm, vô trách nhiệm với mọi người, với công việc, chỉ biết sống cho bản thân mình…
Từ thói quen này, dần dần, những bạn trẻ cũng không còn thời gian để quan tâm tới bố mẹ, anh chị em trong gia đình nữa. Dường như thế giới của các bạn bị tách riêng và cô lập với thế giới thực, đến nỗi nhiều khi ăn cơm cùng gia đình mà không nói với nhau một lời. Sống ảo khiến bạn mất đi tình cảm gia đình từ lúc nào không hay.
Bởi vậy, đừng để mạng xã hội “dắt mũi” bạn, hãy điều khiển nó để nó mang lại lợi ích cho mình chứ đừng để nó là nguyên nhân đánh mất nhiều thứ vô giá của mình. Nếu để đánh mất rồi, sẽ rất khó tìm lại.

You may also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *